wisswatches happytobuynfljerseys bonniewatches cheapchinajerseysfree nikenflcheapjerseyschina wholesalechinajerseysfreeshipping cheapjordans1 cheaprealyeezysshoesforsale chinajerseysatwholesale yeezyforcheap watchesbin cheap-airjordans
[X] ?óng l?i
Loading...
kế toán Thiên ưng
KẾ TOÁN THIÊN ƯNG chuyên dạy học thực hành kế toán thuế tổng hợp trên chứng từ thực tế và phần mềm HTKK, Excel, Misa. Là một địa chỉ học kế toán tốt nhất tại Hà Nội và TP HCM
học phí kế toán thiên ưng
học thực hành kế toán tổng hợp
học thực hành kế toán thuế
học thực hành kế toán trên excel
học phần mềm kế toán misa

CÔNG TY KẾ TOÁN THIÊN ƯNG dạy học kế toán thực hành thực tế

Cách tính thuế TNCN

Phụ cấp ăn trưa, ăn ca có phải tính thuế TNCN không? Có phải đóng BHXH không?

 

Tiền ăn trưa, ăn giữa ca là một trong những khoản phụ cấp rất phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay. Tùy vào điều kiện của từng doanh nghiệp mà việc tổ chức ăn trưa, ăn giữa ca sẽ khác nhau: Có những doanh nghiệp sẽ chi trả tiền ăn trưa, ăn ca cho người lao động để người lao động chủ động chi trả cho bữa ăn của mình, những cũng có những doanh nghiệp sẽ tổ chức nấu ăn cho người lao động.

 

Và trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem: khoản tiền phụ cấp ăn trưa, ăn giữa ca có phải tính thuế TNCN không? Có phải đóng BHXH không?

Về mặt tổng quan thì:
Đối với giai đoạn: 
Trước ngày 15/06/2025
Tiền phụ cấp ăn trưa, ăn giữa ca được miễn tối đa 730.000đ/người/tháng
Đối với giai đoạn: 
Từ ngày 15/06/2025 trở đi
Bỏ mức không chế 730.000đ/người/tháng

=> Thực hiện theo thỏa thuận trong HĐLĐ, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo quy định trong nội quy, quy chế của doanh nghiệp

 

Chi tiết như sau:

Theo quy định tại tiết g5 điểm g khoản 2 Điều 2 của Thông tư số 111/2013/TT-BTC thì:

Điều 2. Các khoản thu nhập chịu thuế
...
2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công
...
g) Không tính vào thu nhập chịu thuế đối với các khoản sau:
 
g.5) Khoản tiền ăn giữa ca, ăn trưa do người sử dụng lao động tổ chức bữa ăn giữa ca, ăn trưa cho người lao động dưới các hình thức như trực tiếp nấu ăn, mua suất ăn, cấp phiếu ăn.
 
Trường hợp người sử dụng lao động không tổ chức bữa ăn giữa ca, ăn trưa mà chi tiền cho người lao động thì không tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân nếu mức chi phù hợp với hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trường hợp mức chi cao hơn mức hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì phần chi vượt mức phải tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân.
 
Mức chi cụ thể áp dụng đối với doanh nghiệp Nhà nước và các tổ chức, đơn vị thuộc cơ quan hành chính sự nghiệp, Đảng, Đoàn thể, các Hội không quá mức hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Đối với các doanh nghiệp ngoài Nhà nước và các tổ chức khác, mức chi do thủ trưởng đơn vị thống nhất với chủ tịch công đoàn quyết định nhưng tối đa không vượt quá mức áp dụng đối với doanh nghiệp Nhà nước.

Vậy là: 

Đối với trường hợp: doanh nghiệp không tổ chức bữa ăn mà chi tiền ăn cho người lao động thì: không tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân nếu mức chi phù hợp với hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Trường hợp mức chi cao hơn mức hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì phần chi vượt mức phải tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân.
 
+ Trước ngày 15/06/2025, mức tiền chi tiền ăn cho người lao động được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng tại khoản 4 Điều 22 Thông tư 26/2016/TT-BLĐTBXH: tối đa không vượt quá 730.000 đồng/người/tháng.

Vậy là: Tại thời điểm trước ngày 15/06/2025 thì: Nếu doanh nghiệp không tổ chức bữa ăn mà chi tiền ăn cho người lao động thì được miễn tối đa 730.000đ/người/tháng

+ Nếu người lao động nhận được tiền ăn không quá 730.000đ/tháng thì: được miễn theo mức thực nhận
Ví dụ:
Tháng 3/2025, Anh Nguyễn Văn Mạnh được công ty Kế Toán Thiên Ưng trả tiền phụ cấp ăn trưa là: 650.000đ
=> Số tiền ăn anh Mạnh được miễn thuế TNCN trong tháng 3/2025 là: 650.000đ (Được miễn tất theo số tiền thực nhận là 650k vì đang không vượt quá mức quy định là 730k)
 
+ Nếu người lao động nhận được tiền ăn cao hơn 730.000đ/tháng thì:
+/ Sẽ được miễn theo mức tối đa là: 730.000đ
+/ Còn phần vượt cao hơn 730.000đ sẽ bị tính thuế TNCN
Ví dụ:
Tháng 5/2025, Chị Nguyễn Thị Hiền được công ty Kế Toán Thiên Ưng trả tiền phụ cấp ăn trưa là: 1.000.000đ
+ Số tiền ăn chị Hiền được miễn thuế TNCN là: 730.000đ
+ Số tiền ăn chị Hiền bị tính thuế TNCN: 270.000đ (=1.000.000đ - 730.000đ)

+ Nhưng từ ngày 15/06/2025 trở đi, Thông tư 26/2016/TT-BLĐTBXH hết hiệu lực, đã bị thay thế bởi Thông tư 003/2025/TT-BNV.
 
(Thông tư 003/2025/TT-BNV ban hành ngày 28/04/2025, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/06/2025. Các chế độ quy định tại Thông tư này được thực hiện từ ngày 01/01/2025)

Vậy là: mức giới hạn tiền ăn ca được miễn thuế TNCN là 730.000 đồng/người tháng đã bị bãi bỏ
(Trong Thông tư 003/2025/TT-BNV không có quy định hay hướng dẫn về khoản tiền ăn)

Mặt khác, theo quy định tại khoản 9 Điều 34 Nghị định 44/2025/NĐ-CP (ban hành ngày 28/02/2025 và có hiệu lực từ ngày 15/4/2025) thì quy định về chế độ tiền ăn ca như sau:
Điều 34. Tổ chức thực hiện
9. Chế độ ăn giữa ca hoặc ăn định lượng đối với người lao động, Ban điều hành, Thành viên Hội đồng, Kiểm soát viên được thực hiện theo thỏa thuận trong thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy, quy chế của doanh nghiệp theo quy định của Bộ luật Lao động.

 
Vậy là: Từ ngày 15/06/2025 trở đi, mức tiền phụ cấp ăn trưa, ăn giữa ca được miễn thuế TNCN sẽ được thực hiện theo thỏa thuận trong thỏa ước lao động tập thể hoặc theo quy định trong nội quy, quy chế của doanh nghiệp theo quy định của Bộ luật Lao động.
(Nếu chi theo đúng mức đã thỏa thuận trong thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định trong nội quy, quy chế của doanh nghiệp thì được miễn hết. Còn nếu chi cao hơn mức đã thỏa thuận, quy định đó thì phần chi vượt mức phải tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân.)


Ví dụ: Ngày 01/07/2025, Công ty Thiên Ưng ký hợp đồng với anh Nguyễn Văn Thành

Trên hợp đồng thỏa thuận: anh Thành được hỗ trợ tiền ăn: 800.000/tháng
(Thỏa thuận này đúng với quy định trong quy chế lương thưởng của công ty Thiên Ưng)

+ Nếu công ty Thiên Ưng chi tiền ăn cho anh Nguyễn Văn Thành không vượt quá mức đã thỏa thuận trên hợp đồng lao động là 800.000đ/tháng thì khi nhận được số tiền ăn không vượt quá 800.000đ/tháng này, anh Thành sẽ được miễn thuế TNCN hết
 
Tình huống 1: Tháng 7/2025, anh Thành nhận được tiền ăn là 750.000đ/tháng thì: sẽ được miễn thuế TNCN tất số tiền 750.000đ này (vì số tiền ăn nhận được đang không vượt quá mức đã thỏa thuận trong HĐLĐ)
 
+ Còn nếu anh Thành mà nhận được tiền ăn vượt quá quá 800.000đ/tháng thì phần vượt quá 800.000đ/tháng đó sẽ bị tính thuế TNCN

Tình huống 2: Tháng 8/2025, anh Thành nhận được tiền ăn là 900.000đ/tháng thì: sẽ được miễn 800.000đ, còn phần vượt cao hơn mức thỏa thuận 800.000đ là 100.000đ sẽ bị tính thuế TNCN

 

Ngày 22/7/2025, Cơ quan thuế tỉnh Bắc Ninh ban hành Công văn 915/BNI-QLDN1 về thu nhập chịu thuế TNCN đối với khoản chi tiền ăn ca 2025.

Công văn 915/BNI-QLDN1 về thu nhập chịu thuế TNCN đối với khoản chi tiền ăn 2025
Công văn 915/BNI-QLDN1 về thu nhập chịu thuế TNCN đối với khoản chi tiền ăn 2025
Công văn 915/BNI-QLDN1 về thu nhập chịu thuế TNCN đối với khoản chi tiền ăn 2025


 
--------------------------------------------------------------------------------------------------
Kế Toán Thiên Ưng mời các bạn tham khảo thêm:

Chi phí tiền ăn cho nhân viên có được trừ khi tính thuế TNDN không?

--------------------------------------------------------------------------------------------------
 

2. Phụ cấp tiền ăn trưa, ăn ca có đóng BHXH không:

Căn cứ theo quy định tại Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH
 
"Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc 
không bao gồm:
  - Các chế độ và phúc lợi khác như thưởng theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến;
  - Tiền ăn giữa ca;
  - Các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ;
  - Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động quy định tại tiết c2 điểm c khoản 5 Điều 3 của Thông tư số 10/2020/TT-BLĐTBXH.”.


Như vậy: Phụ cấp tiền ăn giữa ca Không phải đóng BHXH.


-------------------------------------------------------------------------------------------
Kế toán Thiên Ưng xin chúc các bạn thành công.

Các bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về thuế TNCN, TNDN, cách kê khai tháng/quý... Cách quyết toán thuế cuối năm....
Có thể có tham gia:
Lớp học kế toán thuế online thực tế chuyên sâu.
_________________________________________________
 

Giảm 20% Khóa Học Kế Toán Thực Tế
Xem thêm

KẾ TOÁN THIÊN ƯNG ĐỊA CHỈ CÁC CƠ SỞ HỌC
 Hotline: 0987. 026. 515  Địa chỉ tại Hà Nội:
 1. Cơ sở Cầu Giấy: Xuân Thủy - Cầu giấy - Hà Nội
 Email: ketoanthienung@gmail.com  2. Cơ sở Định Công: Định Công - Thanh xuân - Hà Nội
 Website: ketoanthienung.net  3. Cơ sở Thanh Xuân: Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội
   4. Cơ sở Long Biên: Sài Đồng - Long Biên - Hà Nội
   5. Cơ sở Hà Đông: Trần Phú - Hà Đông - Hà Nội
   Địa chỉ tại Hồ Chí Minh:
   6. Cơ sở Quận 3: Cách mạng tháng 8 - Phường 11 - Quận 3 - Tp. Hồ Chí Minh
   7. Cơ sở Q. Thủ Đức - HCMP. Hiệp Bình Chánh - Quận Thủ Đức - Tp. Hồ Chí Minh
Bản quyền thuộc về: Kế toán Thiên Ưng  DMCA.com Công ty kế toán Thiên Ưng
 
Học phí kế toán thiên ưng